ENG
VIE
Tranh len Hồng Vân- Mộc mạc từng đường thêu
17/12/2014
Theo lịch sử nghề thêu tay từ ông tổ nghề thêu Lê Công Hành thì ngành thêu có thể sử dụng rất nhiều nguyên liệu ngoài chỉ thêu truyền thống. Thường khi nói đến tranh thêu, mọi người sẽ nhớ ngay đến tranh thêu bằng chỉ, bằng kim tuyến nhưng ít ai biết đến tranh thêu len. Vốn yêu cái cảm giác mộc mạc, ấm áp mà len mang lại, Hồng Vân đã rất trăn trở khi biết loại hình nghệ thuật- nghề truyền thống này đã bị mai một và một ngày nào đó có thể nó sẽ biến mất trong xã hội hiện đại này...

    
Vốn xuất thân trong một gia đình không ai theo nghệ thuật nhưng Hồng Vân lại may mắn được những người làm nghệ thuật bên gia đình chồng giúp đỡ và động viên trong quá trình sáng tác. Chính vì thế, từ những ước mơ đầu tiên nhen nhóm khi còn đang học tại trường Đại học Mĩ thuật Công nghiệp. Trong suốt 10 năm qua, Hồng Vân cùng các đồng nghiệp là thầy cô giáo trong trường đã đi khắp nơi để tìm hiểu cặn kẽ về tranh thêu len, từng bước nghiên cứu để tìm ra và phục hồi lại những kỹ thuật thêu len truyền thống, xây dựng xưởng thêu…. Và thành công đã đến ngoài mong đợi khi tấm tranh thêu len đầu tiên mang tên “Tình bạn” hoàn tất đã nhận được nhiều lời ngợi khen từ phía các bạn bè và đồng nghiệp.

Những sợi len thô ráp với sắc màu ấm nóng khỏe khoắn, qua bàn tay nghệ nhân với kĩ thuật thêu len đã tạo ra bức tranh len mộc mạc, sinh động, mà khoẻ khoắn với những hình khối, mảng màu, đằm thắm của họa cảnh quê hương. Khi nhìn những bức tranh thêu len Hồng Vân, bạn sẽ như lạc vào một không gian khác, tĩnh lặng, yên bình, thanh thản. Bạn như đang thiền với những mảng màu mộc mạc, với những hình khối khoẻ khoắn, với những triết lý vươn lên không ngừng nghỉ của dân tộc Việt ẩn giấu trong những bức tranh len. Tranh thêu len Hồng Vân còn là sự kết hợp giữa người thợ thêu tài hoa và người hoạ sĩ say mê cái đẹp, muốn lưu giữ từng khoảnh khắc cuộc sống. Hoạ sĩ vẽ tác phẩm bằng chì đen lên giấy can. Sau đó dùng bút nhọn tỉ mỉ thể hiện lại bức tranh từ giấy can lên trên vải. Một lớp bột màu sẽ được đổ lên sao cho màu thấm xuống theo các đường nét đã xăm. Từ đó người thợ thêu mới bắt tay vào thêu những mũi len đầu tiên. Trong quá trình hoàn thiện người thợ thêu và hoạ sĩ phải trao đổi với nhau rất nhiều, từ khâu lựa chọn chất liệu vải, len thêu, màu sắc, độ sáng tối, đến việc thể hiện thần thái trong tác phẩm.

Đề tài của tranh thêu len thường được Hồng Vân gửi gắm với các chủ đề dân tộc Việt rất gần gũi như Tranh đông hồ, hoa, thiếu nữ dân tộc với chiếc đàn môi, đàn tính, Những bụi chuối rừng hay những bụi khoai nước….Bước vào thế giới của tranh thêu len Hồng Vân, bạn sẽ thấy nao nao nhớ về miền quê xưa từ cái thuở còn chăn trâu thả diều, hay như đang lạc vào giữa đầm sen…Vì thế những tác phẩm nghệ thuật mà Hồng Vân tạo dựng cứ từng bước len lỏi vào cuộc sống vốn ồn ã của người Hà thành và tạo dựng nên một vị thế nhất định trong đời sống nghệ thuật đương đại trên con đường tìm về quá khứ.

Hiện tại, Hồng Vân đang là chuyên viên thiết kế tại Công ty TNHH một thành viên VTC Công nghệ và Nội dung số, nhưng tình yêu cháy bỏng với “len” đã đem đến cho Hồng Vân rất nhiều thứ. Đó là tranh thêu len đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật có mặt trên rất nhiều cửa hàng đồ lưu niệm dành cho khách nước ngoài và ngày càng nhiều khách trong nước tìm đến Hồng Vân để được sở hữu một bức tranh độc đáo cũng như tìm hiểu thông tin về loại hình nghệ thuật mới được khôi phục này. Với mong muốn tranh thêu len đến được với đong đảo quần chúng, ngày 18/12/2011, Hồng Vân sẽ tổ chức một Triển lãm tranh thêu len tại triển lãm Vietart số 42 Yết Kiêu. Thông qua triển lãm này, Hồng Vân mong muốn các tác phẩm của mình sẽ được đón nhận một cách rộng rãi để từng bước phục dựng và phát triển ngành nghề thêu len truyền thống trên mảnh đất Thăng Long nghìn năm.
Các sự kiện khác
Tranh thêu len – Khúc hát của những sợi màu... (20/12/2012)Những sợi màu biết kể chuyện (17/12/2011)