ENG
VIE
Đệ gấm thêu hoa
Thứ 5, ngày 26/03/2015 | 18:06 GTM +07 - Lượt xem: 2667
Đệ gấm thêu hoa
Đệ gấm thêu hoa
Để làm một tấm tranh thêu len luôn có sự hóa thân của người thợ và người nghệ sỹ trong một tác phẩm đầy cảm hứng và sáng tạo.
Thế mới biết sự tỉ mẩn, cầu kỳ và nghệ thuật của dòng tranh khác biệt này. Khi nắm vững kỹ thuật rồi thì người sáng tác mới có thể thoải mái thể hiện và điều chỉnh hình khối, màu sắc như ý. Mỗi loại len, chất len lại có một cách “ứng xử” khác nhau để đưa lên tranh. Rồi chọn màu, phối màu, sử dụng một vài “tiểu xảo” để thể hiện được ý đồ về hiệu ứng ánh sáng…Đó là cả một quá trình rất dài mà người nghệ sỹ  kiêm “người thợ” phải kiên trì khám phá, điều chỉnh từng chút một. 

Làm tranh len vừa đòi hỏi con mắt nghệ thuật khi chọn mẫu, chọn màu len thể hiện, lại vừa phải có sự chú tâm khi thực hiện. Đậm nhạt, mỏng dày, những sắc độ màu và hiệu quả ánh sáng… một câu chuyện dài của đôi bàn tay tài hoa, tỉ mẩn để tạo nên tác phẩm sau biết bao giờ nỗ lực gò mình bên tấm khung.

Đầu tiên và có lẽ cũng là khó nhất chính là khâu căng khung. Nếu căng không tốt sẽ méo tranh hoặc trùng sợi len thêu. Tiếp theo hoạ sỹ sẽ vẽ tác phẩm bằng chì đen lên giấy can, rồi lại dùng bút nhọn tỉ mỉ thể hiện lại bức tranh từ giấy can lên trên vải. Một lớp bột màu sẽ được đổ lên sao cho màu thấm xuống theo các đường nét đã xăm. Từ đó người thợ thêu mới bắt tay vào thêu những mũi len đầu tiên. Trong quá trình hoàn thiện, người thợ thêu và hoạ sỹ phải trao đổi với nhau rất nhiều, từ khâu lựa chọn chất liệu vải, len thêu, màu sắc, độ sáng tối, đến việc thể hiện thần thái trong tác phẩm. 

Người sáng tác sành nghề thường không đeo đê tay để “thật” tay, có cảm giác và làm chủ mũi kim tốt hơn. Vải thường dùng loại thô hoặc vải bố nên ganh vải khá to, phải dùng kim cỡ đại như kim khâu bao tải để xuyên sợi len lên xuống, bàn tay càng quen càng khéo thì càng ít lỗi và đẹp tranh. Không quá phức tạp về kĩ thuật như thêu chỉ, nhưng thêu len đòi hỏi rất cao sự cẩn thận và cầu kì của người thêu. Các đường thêu phải song song, sát khít vào nhau, nhìn thành một mặt phẳng đều và thẩm mỹ.

Không phải là những vệt bút, mảng màu của sơn dầu, hay vàng son được thể hiện trên vóc, trên toan mà chỉ có cây kim với những sợi len xù xì, thô ráp – tranh thêu len giản dị và đẹp một cách tự nhiên và mộc mạc. Tác phẩm tranh len thêu hòan thành như một sự đền đáp cho trái tim yêu nghề - giàu xúc cảm, cho trí óc sáng tạo và đôi tay khéo léo. Và hơn hết, tranh then lêu đang có một sức sống riêng khi ‘chạm’ đến trái tim của mỗi người một cách sâu sắc và trở thành món quà vô giá cho những ai yêu thích cái đẹp.
Các bài viết khác
Nghệ thuật len thêu (23/03) Phù thủy len thêu - Nguyễn Hồng Vân (23/03)