ENG
VIE
Phù thủy len thêu - Nguyễn Hồng Vân
Thứ 2, ngày 23/03/2015 | 08:57 GTM +07 - Lượt xem: 2761
Phù thủy len thêu - Nguyễn Hồng Vân
Phù thủy len thêu - Nguyễn Hồng Vân
Cách đây 2 năm, giới yêu tranh và yêu nghệ thuật phải thảng thốt trước triển lãm “Sắc màu” của tác giả Nguyễn Hồng Vân tại Hà Nội. Những tác phẩm nghệ thuật thủ công tưởng như “thất truyền” lại “trình làng” một cách đầy tự tin và tươi trẻ. Từ đó, cái tên Nguyễn Hồng Vân và nghệ thuật tranh len thêu bắt đầu được công chúng chú ý.

Đến nay, ít ai biết được tranh thêu len có nguồn gốc từ đâu. Nhiều người võ đoán nó khởi điểm từ Trung Hoa thông qua những tài liệu ít ỏi còn sót lại. Người khác lại hòai nghi khi nó xuất hiện từ châu Âu.
Tốt nghiệp Khoa Thảm – Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, chị Hồng Vân đến với tranh thêu len như  một niềm đam mê. Chị mê mẩn sự cầu kì, tỉ mỉ đến từng chi tiết của tranh thêu len. Chị đắm đuối cái màu sắc của len va sự mộc mạc. Chị phiêu linh với kiểu vẽ cách điệu kết hợp với cách thêu thật hài hòa, màu sắc ấm áp của len thêu. Và chị cũng canh cánh nỗi lo của một người trẻ khi nhìn thấy một loại hình nghệ thuật đang mai một ngay trước mắt mình chính là lý do đưa chị Hồng Vân đến với những bức tranh thêu len.

Chị Vân cho biết, khi vào trường Mỹ thuật thì cả khóa chỉ có vài sinh viên theo học, dường như chẳng ai còn mặn mà với việc sản xuất – sáng tạo cùng ngành học này nữa. Nhưng khi bắt tay vào học, tìm hiểu sâu, rồi thử sáng tác những bức tranh thảm đầu tiên… thì mọi thứ ngày càng cuốn hút chị. Và từ đó một địa hạt mới mở ra trong con đường lựa chọn của mình: tranh thêu len.
Suốt 10 năm qua, chị Hồng Vân đã biến nó thành một “công cuộc” kiếm tìm và chế tác đầy say mê. Chị đã gặp nhiều người, đi nhiều nơi, thử nghiệm cũng lắm để để tìm hiểu cặn kẽ về tranh thêu len, từng bước nghiên cứu tìm ra và phục hồi lại những kỹ thuật thêu len truyền thống rồi xây dựng xưởng thêu…Và thành công đã đến ngoài mong đợi khi tấm tranh thêu len đầu tiên mang tên “Tình bạn” hoàn tất nhận được nhiều lời ngợi khen từ phía các bạn bè và đồng nghiệp.

Đến nay, hơn 50 tác phẩm tranh thêu len đã đầy ắp trong kho tranh của chị. Trong đó, nhiều tác phẩm đã được gửi đi khắp năm châu, được trang trí và làm đẹp khắp các công trình, ngôi nhà lớn nhỏ hay xuất hiện trong các gallery đền đáp cho những tháng ngày “chiến đấu” với chất liệu len. Từ quan niệm: “Làm thử để chơi, mày mò rồi rút kinh nghiệm, tìm cách cải tiến để bức sau đẹp hơn bức trước… Thế rồi thành sự yêu thích, say mê lúc nào không biết”.

Những sợi len thô ráp với sắc màu ấm nóng, qua bàn tay nghệ nhân với kĩ thuật thêu len đã tạo ra bức tranh len mộc mạc, sinh động, mà khoẻ khoắn với những hình khối, mảng màu, đằm thắm của họa cảnh quê hương, con người và đất nước. Ngắm nhìn những bức tranh thêu len người xem như lạc vào một không gian khác, tĩnh lặng và yên bình. Bạn như đang thiền với những mảng màu mộc mạc, như vui sướng với những hình khối trẻ trung hay mộng mơ với những họa tiết tinh tế và mê muội.
Mỗi bức tranh tựa như một khúc hát, một câu chuyện gửi tới người xem. Này là phiên chợ tình vùng cao đông vui, rộn rã; này là những cô gái Thái xinh đẹp, tươi trẻ; này là làn điệu quan họ đong đưa, kẻ ở người về… Và xâu chuỗi lại tất cả những bức tranh ấy là câu chuyện dài của những sợi màu kể về đôi bàn tay tay tài hoa, tỉ mẩn, khéo léo, về một khát khao nghệ thuật luôn âm ỉ cháy trong lòng…
Các bài viết khác
Nghệ thuật len thêu (23/03) Đệ gấm thêu hoa (26/03)