ENG
VIE
Nghệ thuật len thêu
Thứ 2, ngày 23/03/2015 | 08:56 GTM +07 - Lượt xem: 2796
Nghệ thuật len thêu
Nghệ thuật len thêu
Bắt đầu từ ước mơ rất giản dị của một người đam mê nghệ thuật: “Khi công chúng gặp và cảm được cái hồn của tranh len, khi đó nguồn cảm hứng của người nghệ sỹ sẽ ít nhiều lan tỏa, tìm được những tâm hồn đồng điệu để cùng chung tay phục dựng và phát triển một làng nghề thêu len truyền thống trong sự xô bồ của phố thị”.

Người nghệ nhân ấy đã miệt mài lao động và sáng tạo không biết mệt mỏi để khơi nguồn sự thăng hoa của một loại hình nghệ thuật xưa cũ nhưng mới mẻ, truyền thống nhưng hiện đại làm mê mẩn biết bao người yêu tranh.
Hơn 5 năm, chị Nguyễn Hồng Vân – người vốn được mệnh danh là “phù thủy của tranh len” đã thổi hồn mình vào hơn 50 bức tranh đậm chất nghệ thuật và sáng tạo. Những chủ đề như: dân gian, tĩnh vật, phong cảnh, con người…được ấp ủ, được thêu dệt để rồi tỏa sáng đến không ngờ…Đó là những tác phẩm nghệ thuật nung nấu và chất chứa nhiều xúc cảm, nhiều trăn trở gắn liền với một cuộc hành trình đi tìm sự khác biệt để khơi gợi những giá trị cổ xưa tưởng chừng trôi đi vào quên lãng.

Vượt lên trên cả giá trị nghệ thuật, vượt lên trên cả giá trị về tiềm thức, từng đường kim, sợi len mà chị Nguyễn Hồng Vân thực hiện đã thức tỉnh và tái hiện những giá trị văn hóa Việt dưới một góc nhìn khác lạ khiến người xem ám ảnh khôn nguôi.
Còn đó một Hà Nội phố hiện lên tươi mới và trầm mặc trong nét cổ kính mê hồn của dòng tranh len. Còn đó một gương mặt thiếu nữ đẹp đến kỳ lạ trong buổi chiều tà lãng đãng hơi sương nơi miền biên ải. Còn đó một chút hương thu trong cái se lạnh e ấp của những bông sen chớm nở trong lòng hồ lộng gió. Còn đó một nét hoa văn mềm mại mà tinh tế trên tà áo của cô sơn nữ bên ánh lửa bập bùng đầy men say.

Còn nếu bạn thích phong cách hiện đại và cá tính thì dòng tranh cách điệu được thực hiện bằng chất liệu len thêu cũng mang lại cho người xem nhiều bất ngờ thú vị. Không ai nghĩ, tranh len thêu lại làm nên một giá trị nghệ thuật mới lạ và mê hoặc đến vậy! Khó mà miêu tả hết được vẻ đẹp của một dòng tranh được chắt chiu và tỉ mẩn từ sự sáng tạo của một loại hình nghệ thuật được cho là khó thể hiện như tranh thêu len.

Không thời thượng, không mềm mại, không mượt mà và dễ xem, dễ chơi, dễ cảm như tranh thêu chỉ hay tranh thêu kim tuyến; bên trong sự xù xì tưởng như thô ráp của nó lại cuốn hút người xem bởi sự mộc mạc, dung dị và ấm áp. Từng khối màu chân thực, từng mảng sáng tối đan xen, sự gân guốc của len dưới bàn tay tài hoa của người nghệ sỹ, tranh thêu len như tỏa sáng, lưu đọng và neo đậu mãi trong tâm khảm của người thưởng lãm.

Đấy chính là lý do, tranh len thêu xuất hiện một cách tự nhiên và ấm cúng trong ngôi nhà hay nơi làm việc của bạn. Đấy cũng chính là niềm cảm hứng cho những không gian sống sáng tạo đang chờ đón sự làm đẹp và khoe sắc của những bức tranh thêu len. Và có thể, nó cũng là một món quà vô giá mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam mà chúng ta muốn gửi trao cho nhau.
Các bài viết khác
Phù thủy len thêu - Nguyễn Hồng Vân (23/03) Đệ gấm thêu hoa (26/03)